VỪA XONG MỘT TIẾNG CÒI TRÊN SÔNG TRANH 2

(Thư cảm ơn, tổng kết chương trình Tết Ước Mơ và Xuân Yêu Thương 2017 do HQSV và các nhà hảo tâm cùng phối hợp tổ chức)

Kính thưa quý vị, các anh chị và các em thân yêu!

Chương trình Tết Ước Mơ 2017 do Hội Quán Sinh Viên (HQSV) tổ chức với sự góp sức, đồng hành của các nhà hảo tâm và sự phối hợp của chính quyền các địa phương đã diễn ra thành công tốt đẹp. Thay mặt HQSV, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể quý nhà hảo tâm, các bạn đồng hành, các anh chị lãnh đạo và nhân dân xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.  Xin cảm tất cả mọi người, những ai đã cùng làm nên sự thành công của chương trình để đồng bào xã Trà Vinh, có một cái tết thật sự gọi là Ước Mơ.

Tổng kết chương trình, số tiền mà HQSV huy động được là 46.864.000 đồng. Trong đó, số tiền nhận được từ các nhà hảo tâm là 19.105.000 đồng, Công ty và các thành viên HQSV đóng góp 22.100.000 đồng, số tiền kết chuyển từ Chương trình Áo ấm mùa đông 2016 là 5.659.000 VND. Và nếu tính luôn cả số quần áo, khăn len,… được quyên góp quy đổi thành tiền thì tổng giá trị huy động lên đến hàng trăm triệu đồng. Sau khi mua hàng để đóng thành 130 suất quà (123 suất trao tại xã Trà Vinh và 7 suất tại Thừa Thiên Huế) và chi các việc thiết yếu , số tiền còn lại 13.565.000 đồng sẽ được kết chuyển cho các chương trình tiếp theo.

Hoàn tất khâu chuẩn bị tặng quà.

Hoàn tất khâu chuẩn bị tặng quà.

Một trong các hình ảnh tặng quà.

Một trong các hình ảnh tặng quà.

Và thông điệp chúng tôi muốn nhờ các anh chị lãnh đạo xã Trà Vinh chuyển thường xuyên đến bà con sau chương trình này là cùng nhau chung tay giữ chặt những cánh rừng, đừng vì lợi ích nhỏ mà đốt bỏ kho báu to; giữ cho đập Sông Tranh 2 không bị vỡ hay phải xả lũ bất ngờ. Rừng không chỉ là vàng, nó còn là tấm bùa hộ mạng cho tất cả chúng ta!

 

Anh Trần Văn Phước thay mặt đoàn HQSV gửi lời cảm ơn tới bà con xã Trà Vinh

Anh Trần Văn Phước thay mặt đoàn HQSV gửi lời cảm ơn tới bà con xã Trà Vinh

Đồng thời, sau quá trình nghiên cứu, tôi kính cẩn đề xuất 5 khuyến nghị về những việc cần làm ngay từ đầu năm 2017 trở đi gồm:

  1. Đóng cửa ruộng trước mùa mưa bão để giữ nước (giảm tốc độ và lưu lượng nước của các con suối, con sông) và để ngâm cây lồ ô, nứa khỏi bị mối mọt dùng làm vật tư xây dựng hay nguyên liệu hàng thủ công mỹ nghệ.
  2. Đào thêm hoặc chuyển đổi các thửa ruộng có nước quanh năm thành ao cá để có thêm nguồn thực phẩm đồng thời góp phần giữ nước.
  3. Giữ và trồng thêm các rừng lồ ô, nứa,… Ưu tiên phủ xanh các vùng đất trống, đồi trọc đặc biệt là khu vực ven đường để chống sạt lở công trình giao thông, đồng thời tạo cảnh quan phục vụ du lịch sinh thái về sau.
  4. Không trồng keo lá tràm! Vì cây keo thua xa lồ ô và nứa về khả năng giữ nước, giữ đất chưa nói là khả năng chế tác công cụ khác trong khi giá trị gỗ nguyên liệu là ngang nhau.
  5. Mặt trận và các đoàn thể cần xây dựng các tủ sách về làm người, làm nghề (Ưu tiên các sách nông, lâm, ngư, y dược, kinh tế, du lịch, văn hóa, kỹ thuật …) để toàn dân tham khảo rồi biết được giá trị, đặc tính của các loại động thực vật, cách nuôi trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản, tiêu thụ hàng hóa an toàn và chất lượng … Thanh niên tiên tiến thì phải thường xuyên đọc sách và nghĩ cách làm trụ cột vững chắc cho gia đình, quê hương, đất nước …!

Tâm sự trong thông điệp và khuyến nghị kể trên, chúng tôi không chỉ kính gửi đến đồng bào xã Trà Vinh mà còn các xã khác trong địa bàn 2 huyện Nam (Bắc) Trà My, nơi cung cấp nước cho đập Thủy điện Sông Tranh 2.

Chương trình tuy đã khép lại, một tiếng còi vừa bóp xong nhưng chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn và thách thức, sức của một nhóm người không thể làm nổi, chúng tôi chỉ là một đội nhỏ đi tiên phong khua chiên, đánh trống, hò hét vang giòn. Còn cả núi việc đang chờ chúng ta. Mong là, toàn thể nhân dân và quý vị lãnh đạo các ban ngành, cơ quan, tổ chức hữu quan sẽ vào cuộc mạnh mẽ, giải quyết triệt để các vấn đề, đảm bảo phát triển bền vững cho vùng Trà My, Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Rừng bị phá nghiêm trọng quanh đập Sông Tranh 2

Rừng bị phá nghiêm trọng quanh đập Sông Tranh 2

Hàng ngàn nhà sàn đang chờ giúp đỡ

Hàng ngàn nhà sàn đang chờ giúp đỡ

Và để khép lại chương trình này, cho phép tôi được nắm tay các nhà hảo tâm: Phạm Thị Hồng Phương, Đồng Lưu Ban,  Nguyễn Thị Hương Thơm, gia đình Nam Phương, gia đình Ro Ro, gia đình Heo Đất, thầy Đức Tâm, thầy Andy Phong, thầy Tài, cô Trần Thị Thu Hoài, cô Huỳnh Xuân Bình, cô Anh Thư và lớp tiếng Nhật, các bạn Tấn Kiệt, Ngọc Biran, Bảo Ngọc, Diễm Trinh, Hoàng, Lộc Nguyễn, các nhà tài trợ ẩn danh ở Mỹ … và toàn thể gia đình HQSV, bà con xã Trà Vinh hát vang bài ca khải hoàn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để thêm một lần cảm ơn có tên Nối Vòng Tay Lớn: “Rừng núi dang tay nối lại biển xa. Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà. Mặt đất bao la, anh em ta về, gặp nhau mừng như bão cát quay cuồng trời rộng. Bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam …”

Huế, rằm tháng Giêng, Đinh Dậu, 11/02/2017

Trần Văn Phước
Tổng giám đốc HQSV, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2006 - 2019 HQSV