THƯ NGỎ CHƯƠNG TRÌNH TẾT ƯỚC MƠ 2018 TẠI XÃ TIÊN LÃNH, HUYỆN TIÊN PHƯỚC, QUẢNG NAM (Nỗ lực phòng chống 1 đại họa)

CÔNG TY CỔ PHẦN

HỘI QUÁN SINH VIÊN

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập –  Tự do – Hạnh phúc

 

THƯ NGỎ

CHƯƠNG TRÌNH TẾT ƯỚC MƠ 2018

TẠI XÃ TIÊN LÃNH, HUYỆN TIÊN PHƯỚC, QUẢNG NAM

(Nỗ lực phòng chống 1 đại họa)

 

Kính thưa Anh/Chị, các nhà hảo tâm, cùng tất cả các bạn học sinh, sinh viên!

Nếu đập sông Tranh 2 bị vỡ, Tiên Lãnh sẽ là xã thứ 2, huyện thứ 2 (Tiên Phước) trong số khoảng 10 huyện (bao gồm Hội An) thuộc tỉnh Quảng Nam bị “con rồng nước khổng lồ” thoát ra từ hồ chứa 730 triệu mét khối hung hãn nuốt sạch dân và tài sản ở vùng đất thấp ven sông (thôn 8 sẽ là nơi chịu thiệt hại nặng nhất của xã Tiên Lãnh). Con rồng nước ấy sẽ nhanh chóng lướt qua 10 huyện và vài mươi xã trong vòng 2 giờ, nuốt chửng vài chục ngàn người, xóa sổ phố cổ Hội An. Các trận động đất và vết nứt ở đập chính là chỉ dấu khiến tôi và nhiều người quan tâm, lo lắng. Để hiểu thêm vấn đề, quý vị có thể tìm đọc trên mạng các bài viết, phỏng vấn Giáo sư Nguyễn Khắc Nhẫn về thủy điện sông Tranh 2.

Hình 1: Ảnh chụp từ vệ tinh xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam.

Năm 2015, tôi chính thức gác lại nhiều việc để lên vùng hữu ngạn sông Tranh (dòng nước Là), chọn xã Trà Vinh, nơi còn nhiều rừng nhất của vùng Trà My để nghiên cứu và vận động đồng bào nơi đây (hầu hết là người Ca Dong) giữ rừng đầu nguồn. Đó là 1 nỗ lực nhằm giảm thiểu nguy cơ vỡ đập, tránh hiện tượng “giọt nước tràn ly”.

Đầu năm 2017, chúng tôi thực hiện chương trình Tết Ước Mơ và trao 130 suất quà cho đồng bào trong xã Trà Vinh kèm theo thông điệp “giữ rừng”. Trung thu 2017, chúng tôi lại tiếp tục hiện diện để trao quà cho các em học sinh tiểu học xã Trà Vinh. Giá như tôi có thể nhân mình ra thành 10, thành 100 hay Hội Quán Sinh Viên (HQSV) lớn mạnh hơn thì các xã vùng Trà My sẽ được giao lưu nhiều hơn với sinh viên, những người chủ tương lai của nước nhà, nhận nhiều quà hơn và cùng nhau bàn tính “chuyện trăm năm ân tình cây và đất” .

Và cũng trong đợt trung thu này, chúng tôi lại biết tin phá rừng ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, một xã cách không xa cửa đập sông Tranh 2. Và trận mưa lũ vừa rồi, vùng Trà My sạt lở rất nhiều. Thực ra, Tiên Lãnh và nhiều xã khác của Quảng Nam đã nằm trong “tầm ngắm” của tôi từ lâu. Chắc bây giờ, các bạn cũng đã bắt đầu … ngắm.

Hình 2: Cảnh phá rừng xung quanh hồ thủy điện sông Tranh 2 nhìn từ vệ tinh, ảnh Google 2014. Địa phận xã Tiên Lãnh cách cửa đập chưa đầy 10km theo đường chim bay.

Nếu đập vỡ, chỉ mất tầm khoảng 20 phút là sóng thần từ núi cao sẽ quét xong địa phận của xã Tiên Lãnh cùng với xã Trà Đốc của Bắc Trà My, xã Phước Gia của huyện Hiệp Đức, rồi tàn phá một số xã khác của Hiệp Đức trước khi lao tới danh thắng Hòn Kẽm Đá Dừng, ước chừng chỉ hơn 30 phút. Sau đó, sóng thần sẽ lần lượt quét qua các huyện đồng bằng gồm Nông Sơn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn, Quế Sơn, Hội An, Thăng Bình. Một số quận/huyện khác như Cẩm Lệ, Hòa Vang (Đà Nẵng), Thành phố Tam Kỳ sẽ bị ảnh hưởng do nước dâng hoặc dư chấn động đất làm lở núi, hỏng đường, sụp nhà (Nam Trà My, Bắc Trà My, Tiên Phước). Con số thiệt hại về người và của xưa nay lớn chưa từng có. Bạn và người thân đang đi thăm phố cổ Hội An khi đó sẽ “bơi” như thế nào để sống sót?

Việc có video hay phim minh họa trực quan, sinh động cho cảnh vỡ đập và tràn nước là kết quả của 1 hay nhiều công trình nghiên cứu mà các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh ngành Công nghệ thông tin hay chuyên ngành Hệ thống tin địa lý (GIS), Đồ họa máy tính, Nhận dạng và xử lý ảnh, Dữ liệu lớn (Big Data), Hình học vi phân, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Khí tượng thủy văn, Điện ảnh … nên và cần làm đề tài để giúp mọi người dễ hình dung vấn đề hơn. Tốt nhất là các bạn nên lập nhóm gồm các ngành kể trên để thực hiện. Tại sao 1 đề tài nghiên cứu của sinh viên Việt Nam không là kết quả làm việc nhóm của nhiều ngành đến từ nhiều trường? Các bạn hãy tìm cách tạo nên một tiền lệ đi, bắt tay nhau, chụm đầu lại, sẽ được đấy! Tôi sẵn sàng dành thời gian để cố vấn, hướng dẫn, góp ý, phản biện cho đề tài của các bạn đồng thời giúp tìm kiếm nguồn lực cần thiết. Cùng lắm là tôi sẽ nhịn ăn, nhịn mặc để hỗ trợ các bạn 1 phần. Xin nói trước là một trong số các bạn cần có “bằng lái vệ tinh” hoặc tương đương thì mới mong hoàn tất công trình một cách mỹ mãn. Việt Nam hiện tại mới chỉ có 2 vệ tinh VINASAT 1&2 (ô tô các loại thì có hàng triệu chiếc), trong khi NOAA của Mỹ có tới 16 vệ tinh. Việt Nam hôm nay nghèo và nguy như vậy do những ai thì bạn vui lòng tự tìm hiểu. Mỹ đang có bao nhiêu vệ tinh, được phóng lên quỹ đạo để làm gì, giá mỗi cái trung bình là bao nhiêu tiền? Và 10 nước phát triển khác là thế nào, bạn biết không?

Nếu công trình của các bạn hoàn tất mỹ mãn, nó không chỉ áp dụng cho 1 nhà máy thủy điện sông Tranh 2 mà còn cho bất kỳ nơi nào tương tự trên thế giới. Nghĩ tới đó, bạn có thấy phấn khích không? Nếu bạn chưa đủ tự tin, mạnh dạn dấn thân vào con đường khoa học, tôi mời bạn đọc bài “Khoa học, đại học và lý tưởng tuổi trẻ” của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh đăng trên website của Đại học Hoa Sen (và nhiều trang mạng khác) để có thêm nguồn cảm hứng.

Trong khi chờ đợi người lãnh đạo tối cao liên quan tới dự án thủy điện sông Tranh 2 ký 1 bản cam kết trước toàn dân có nội dung tóm tắt rằng: “Công trình thủy điện sông Tranh 2 sẽ 100% an toàn và đập không bị vỡ”, tôi và các cộng sự vẫn tiếp tục công việc của mình đó là “tìm cách ngăn chặn nguy cơ vỡ đập” và “cách ứng phó khi đập bị vỡ”. HQSV chúng tôi lại tiếp tục kéo nhau lên núi để xem trận địa. Cán bộ, nhân dân các xã trong vùng có nguy cơ thiệt hại đã và đang làm gì để phòng chống thiên tai, thảm họa? Đời sống các hộ dân ở đó ra sao? Những đối tượng nào cần được giúp đỡ? …

Qua khảo sát sơ bộ, Tiên Lãnh hiện đang là xã nghèo nhất của huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Toàn xã hiện có 271 hộ nghèo và nhiều nạn nhân chất độc màu da cam. Chương trình Tết Ước Mơ lần này, HQSV sẽ tập trung cho các đối tượng gồm: Người già neo đơn, hộ đặc biệt khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người không còn sức lao động. Nếu “tự sướng” thì chúng tôi chỉ có thể “phủ sóng” được 1 thôn của xã. Còn nếu có sự chung tay, góp sức của các bạn, đặc biệt là những người con sinh ra và lớn lên ở Tiên Phước nói riêng, Quảng Nam nói chung sẽ tạo nên một cái Tết vui tươi, ấm áp, đủ đầy cho người dân nơi đây.

Vậy, có bao nhiêu người sẽ được nhận quà, giá trị mỗi suất bao nhiêu, … điều đó tùy thuộc một phần vào sự chung tay góp sức của bạn. Nguồn lực HQSV chỉ có hạn, chúng tôi cần và mời bạn chung tay! Chúng tôi chỉ mới đặt mục tiêu khiêm tốn là giúp đỡ cho khoảng 70 hộ có thuộc các nhóm đối tượng kể trên. Đặc biệt, chúng tôi sẽ giao lưu và mừng tuổi cho 60 em học sinh giỏi nhất của xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước nhằm động viên các em nỗ lực thêm nữa, học tập thật giỏi để có một tương lai tươi sáng hơn. Tổng kinh phí thực hiện dự kiện là 31 triệu đồng. Trong đó, HQSV đóng góp khoảng 19 triệu, 12 triệu còn lại, sẽ kêu gọi từ nhà hảo tâm.

Hình 3: Cụ bà Trần Thị Rẻo, thôn 1, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Một trong số những đối tượng được HQSV và nhà hảo tâm tặng quà trong chương trình Tết Ước Mơ ngày 04/02/2018

Chương trình này, chúng tôi đặt ra cho đội hình tình nguyện viên một giới hạn khắt khe về thời gian (10 ngày) để hoàn tất. Vì thiết nghĩ, nếu đập sông Tranh 2 vỡ, người dân Tiên Lãnh chỉ có chưa đầy 10 phút để tránh tai họa. Ranh giới giữa sự sống và cái chết, giữa được và mất vô cùng mong manh. Thời gian chừng đó đòi hỏi mỗi người cần tập trung, tỉnh táo, sáng tạo thì mới mong sống sót.

Thời gian bán bao lì xì gây quỹ dự kiến  từ 24/01 đến 14/02/2018.

Thời gian trao quà đợt 1 tại Tiên Lãnh: ngày 10/02/2014.

Chúng tôi còn trao quà tại vài địa điểm khác ở Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Quý nhà hảo tâm ủng hộ cho chương trình Tết Ước Mơ tổ chức tại xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, vui lòng chuyển khoản vào:

STK: 0161.001.690.368 (13 chữ số liên tục không có dấu chấm (.))
Chủ TK: Công ty CP Hội Quán Sinh Viên.
Mở tại ngân Hàng Viẹtcombank – CN Bến Ngự, Huế.

Nội dung theo cú pháp: UH-TUM 2018 – Họ Và Tên – Số ĐT – Số Tiền – Địa chỉ.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

 1. Văn phòng Hội Quán Sinh Viên: 55 Điện Biên Phủ, phường Trường An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 2. Điện thoại:
  – Trần Văn Phước (0973.023.220) Trưởng Ban tổ chức
  – Phan Thanh Sang (0979.750.684) – Huế
  – Hoàng Trọng Sang (01693.463.205) – Đà Nẵng.
  – Phạm Thị Liễu (01688.392.038) – Hà Nội.
  – Nguyễn Hồng Ân (0973.73.78.77) – Tp.HCM.
 3. Website: hqsv.org.
 4. Email: phuoctran@hqsv.org
 5. Facebook: https://www.facebook.com/tvphuoc

Kính mong bạn sẽ chia sẻ thông tin chương trình này đến cộng đồng, đặc biệt là những bạn trẻ Quảng Nam, những người con Tiên Phước.

Kính chúc một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và an khang thịnh vượng!

       Tp. Huế, ngày 22/01/2018 

HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ

Post comment

You must be logged in to post a comment.

© 2006 - 2019 HQSV