Phóng sự HQSV kỳ 20 bởi Sư Tổ

Cuối cùng cũng có hai lớp tiếng Việt ở Hội quán. Đây là điều đáng chúc mừng.

Tôi có cảm giác Hội quán đang mất dần sự đoàn kết và thống nhất. Vào tháng 5, leader HQ có dự định sẽ làm tiệc sinh nhật cho các bạn tháng 5 và mời tôi đến dự . Các em đã thu tiền , nhưng cả 3 lần đều thất bại. Lý do mở tiệc đã trở nên phức tạp.
Về phần tôi , thì tôi không có nói là muốn làm thế, nhưng về phía các em, có lẽ vì nghĩ là tôi luôn lo lắng cho các em nên điều này giống như là cám ơn tôi. Mặt khác, cũng có em vì không uống bia nên muốn giảm số tiền thu lại.  Rồi cũng có em thấy là việc tham dự tiệc không quan trọng bẳng việc làm thêm , kiếm tiền đóng học chăng ?  Vì lịch của tôi không trống, nên hết lần này đến lần khác không tham dự được , chớp mắt đã hết tháng 5.  Đây là điều không thể được nên tôi quyết định lần tiếp theo mình sẽ là người lập kế hoạch .
Ngày chủ nhật , 2/6, tôi có thời gian nên quyết định làm một bữa tiệc.  Có em hỏi lý do là gì , thì tôi đã trả lời lý do mình đã nghĩ sẵn đó là: vì các em đóng tiền nhà cho tôi nên tôi muốn cảm ơn.
Đúng như tôi đã nghĩ, việc tập hợp các em không có kết quả như mong muốn . Có em thì đi làm , có em thì nghỉ chuẩn bị đi làm nên dù đã mất công chuẩn bị nhưng chỉ có 9 em, vắng 6 em, và thêm 1 người nữa tham gia. Nhưng mà tôi nghĩ đã có kết quả không tồi.
Chúng tôi cùng thảo luận về chính trị , một điều rất ít khi làm ở Nhật , hay hỏi lý do các em đến Nhật. Ví dụ như khi phê phán chính trị Việt Nam thì có ý kiến đồng ý “ đúng là như thế “. Ở Nhật thì Chính phủ có sự hỗ trợ vững chắc . Còn ở Việt Nam , việc ai sẽ tuyển cử đã được quyết định sẵn nên không có chuyện ứng cử.  Ở Nhật cũng đại khái giống như vậy . Những cuộc tuyển cử nhỏ như cấp quận thì có nhiều phương pháp lựa chọn nhưng thiên vị là điều không tránh khỏi.  Những người ở chung nhóm với nhau thì sẽ bầu chọn nhiều , sau đó lại làm những việc không hợp lý . Điều này làm cho nhiều người nghĩ thấy ngán ngẩm. Tôi nghĩ đây là một trong những điển hình cho câu : việc bên cạnh thì nhìn rõ hơn.  Sẽ tìm ra sự thật một cách thấu đáo. Nếu học ở Nhật , thì sẽ phát huy được những điều học được ở Việt Nam. Có lẽ vì vậy mà các em đến Nhật chăng ? vậy thì cùng học hành chăm chỉ nào !
Danh sách các em tháng 7 cũng đã được quyết định . Vậy nên tôi định sẽ làm tiệc chào đón các em.  Vì  thảo luận với mục đích rõ ràng như thế , nên rất vui và háo hức.  Tôi cũng đã nhờ về việc làm  một ngày hội ẩm thực vào tháng 8. Và kế hoạch cũng rất suôn sẻ.  Suốt 2 tiếng thảo luận , cuối cùng nụ cười đã nở trên môi các em. Đây là một tín hiệu vui . Ông chủ nhà cũng mệt lắm . >_<
À , hai em C và T cũng đã lần đầu tiên ăn Sashimi. Vì thấy các em không đụng vào nên tôi giục các em ăn thử một miếng đi , sau khi ăn thử , hai em khen ngon và chịu ăn. Sau hai tháng đến Nhật ,  các em cũng đã thử nếm được món ăn Nhật.
Câu chuyện về lớp học tiếng Việt cũng tiến triển rất tốt . Lớp của anh M đã bắt đầu . Còn lớp của hai chị H và K cũng đã lên lịch . Giáo viên hai lớp đều là em T đã có N2. Dù không phải là hội giao lưu nhưng điều này cũng tương tự như vậy . Cuối cùng cũng có hai lớp tiếng Việt ở Hội quán. Đây là điều đáng chúc mừng.

Post comment

You must be logged in to post a comment.

© 2006 - 2019 HQSV