Lịch Sử Hình Thành Hội Quán Sinh Viên

Năm 2005

Vào một ngày cuối mùa đông Mr. Ken Vo (Anh Thảo) và Mr. Shodoshima Masanori (Sư Tổ) ngồi với nhau trong Văn phòng của V-Heart (Cocoro) tại Bình Dương và chứng kiến cảnh các công nhân xây dựng đang xây các dãy phòng trọ cho công nhân và Sinh viên. Sư Tổ rất lấy làm ngạc nhiên là làm sao mà chúng ta có thể ở được trong căn phòng chỉ vỏn vẹn có 10 m2. Và càng ngạc nhiên hơn khi anh Thảo giải thích rằng ở Saigon các bạn Sinh viên còn phải sống chung tới 4, 5 bạn trong một cái phòng như vậy.
“Làm sao để các bạn Sinh viên của chúng ta có một môi trường sống và học tập tốt hơn?” là câu hỏi được đặt ra giữa Sư Tổ và anh Thảo. Và hai người đã gặp nhau tại cuộc Hội đàm Hà Nội để giải quyết câu hỏi đó, chính tại đây đã dẫn đến sự ra đời của HQSV qua sự thống nhất của Sư Tổ và anh Thảo.

Năm 2006

Ngày 1/6 sau thời gian chuẩn bị HQSV đã ra đời và đóng trụ sở tại Q. 2 Tp. HCM và trưởng đại diện lâm thời lúc đó là Mr. Phạm Phú Thịnh (Phèo – Dubai). Bắt đầu bằng hoạt động Tiếp sức mùa thi (TSMT) phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Sinh viên Tp. HCM, và từ đó HQSV đã lớn mạnh dần với nhiều thành viên từ chính hoạt động TSMT đó.
Đáp ứng cho việc lớn mạnh nhanh chóng của HQSV, sau đó Mr. Võ Minh Phước (Cóc) đã lên thay và trở thành trưởng đại diện đời thứ II của HQSV. Dưới sự dẫn dắt của Phước, HQSV đã có bước phát triển ngoạn mục với các hoạt động mạnh mẽ.
Các hoạt động có thể kể đến trong thời gian này là Cứu trợ miền Trung trong cơn bão số 6 năm 2006, Sống cùng các em mồ côi khuyết tật Bình Dương, Câu chuyện đêm khuya và nhiều hoạt động ngoại khóa khác.

Năm 2007

Tiếp tục dưới sự lãnh đạo của Trưởng đại diện Phước HQSV đã có nhiều hoạt động xã hội đã được thực hiện.
Tại trung tâm mồ côi Bình Dương, anh em HQSV đã đến với các em không chỉ cưỡi ngựa xem hoa, mà cùng vui chơi với các em, cùng ăn, cùng ngủ với các em có thể nói là HQSV đã “sống” cùng các em và trở thành những người anh, người chị tuyệt vời.
Cũng trong thời gian này, HQSV đã có thêm các thành viên mới và các bạn đã làm nên nhiều màu sắc cho HQSV. Tuy nhiên bên cạnh đó có vài khác biệt giữa các thành viên thế hệ I và II nên cũng xãy ra các vấn đề nội bộ khá phức tạp.
Cũng trong năm này, Trưởng đại diện Phước cũng phải ra đi vì lý do cá nhân nên HQSV càng gặp nhiều khó khăn hơn. Trưởng đại diện đời thứ III, Ms. Lê Thị Mai (Mai Kim He – Maihe) thay Phước chèo lái HQSV trong bối cảnh rối ren.
Trong tình hình đó, chương trình Tiếp sức mùa thi của năm 2007 tại HQSV khá ảm đạm, tuy vậy HQSV lại hỗ trợ rất mạnh cùng với Trung tâm hỗ trợ SV tiếp sức cho 140 bạn ở tại Q. 3 và cũng là thành tích được Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tp. Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Năm 2008

HQSV chuyến trụ sở sang địa điểm mới tại 192 Lương Định Của Q. 2 Tp. HCM. Tại đây, HQSV đã đón tiếp các bạn của thế hệ thứ III gồm các gương mặt điển hình như Tuấn (Tuấn-đen), Ngọc (Ngọc-nờ), Nhật, Nam (Okama), Hải … và sau đó 1 thời gian là sự xuất hiện của Ca Dzuynh, Bi Ưng … .
Ở giai đoạn này, HQSV chứng kiến nhiều sự thay đổi ở vai trò lãnh đạo. Ms. Ngô Thị Phương (Phương-heo) thay thế Mai trở thành trưởng đại diện đời thứ IV và sau đó là Ms. Trương Thị Ngọc (Ngọc-nờ) thay Phương làm trưởng đại diện đời thứ V HQSV.
Hoạt động xã hội của năm này tập trung ở Trung Tâm mồ côi Tam Bình-Thủ Đức, ở đây HQSV cũng đã phối hợp với Trung tâm tổ chức nhiều chương trình vui chơi cho hơn 100 trẻ mồ côi ở đây.
Bên cạnh đó hoạt động giao lưu quốc tế được mở rộng mạnh mẽ nhờ sự kết nối của Ms. Yên và anh Shika. Đã có rất nhiều bạn bè, thân hữu Nhật Bản đến làm bạn với HQSV và cũng qua đó giúp mọi người học hỏi nhau được nhiều.

Năm 2009

Trụ sở tại 192 Lương Định Của bị giải tỏa nên HQSV đã phải tạm ngưng một thời gian. Tuy vậy trong giai đoạn này HQSV vẫn tiếp tục các hoạt động giao lưu quốc tế, Tiếp sức mùa thi tại Pháo đài trắng ở Nhà Bè.
Trong thời gian này, các thành viên trụ cột đã phải hoạt động du kích vì không có trụ sở nhưng tinh thần HQSV thì vẫn còn tốt.

Năm 2010

Sau thời gian tạm dừng HQSV đã khởi động lại các chương trình, bắt đầu là việc dời đến địa điểm mới tại Quận 9, với sự tài tình của Trưởng đại diện đời thứ VI Mr. Hoàng Khánh Nam (Xìpo), chúng ta đã có một ngôi nhà chung khang trang.
Tiếp sức mùa thi năm 2010 không đạt được kết quả như mong đợi nhưng đã hỗ trợ được số lượng khiêm tốn các bạn thí sinh.
Năm 2010 đã đánh dấu sự cố gắng vang dội không mệt mỏi của Bầu Sô Tâm, các trận bóng diễn ra thường xuyên và đầy đặn, mọi người như bị cuốn theo môn thể thao vua này, đã có nhiều trận cầu đỉnh cao với nhiều đội bạn… giao lưu trong ngoài của hội quán về thể thao là rất xum xuê.
Hội quán cũng đã chào đón và giao lưu với một bạn trẻ đến từ Nhật, đây là một kế hoạch từ lâu mà chúng ta mong muốn phát triển, mở rộng, mong sẽ có nhiều bạn nước ngoài nữa dừng chân tại ngôi nhà ước mơ để giao lưu, nơi các nền văn hóa có cơ hội “xung đột”, cân bằng trong sự nhiệt huyết của tuổi trẻ.
Hoạt động từ thiện gặt hái được nhiều thành công với chuỗi các sự kiện diễn ra liên tiếp ở một số nơi, thông qua các hoạt động trên chúng ta càng gắn kết và có cơ hội để chia sẻ, cảm thông, vui chơi cùng các bạn ở các trung tâm khuyết tật, mồ côi, chắc chắn đã ghi dấu đậm nét trong mỗi người, các bạn nhỏ cũng như các bạn tham gia.
2010 HQSV đón hai thành viên mới: Tiền và Thuần, số lượng còn rất hạn chế, mặc dù đã lên kế hoạch rất nhiều.
Bên cạnh đó HQSVS có 6 bạn tốt nghiệp các trường ĐH và CĐ, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng, vào đời và cống hiến sau bao năm đèn sách.

Năm 2011

Sau nữa năm chuẩn bị, HQSV Japon đã được thành lập kèm theo đó là chương trình Du học Nhật Bản của HQSV đã có bước khởi đầu rất thành công với ba bạn là Nam, Lực và Tuân đã sang Nhật du học và Nam trở thành trưởng đại diện của HQSV Japon.
Một lần nữa HQSV đã chuyển trụ sở sang địa điểm mới cũng tại Q. 9, và Ms. Nguyễn Cẩm Tiền trở thành trưởng đại diện HQSV đời thứ VII thay thế cho Nam đã đi Nhật du học và làm trưởng đại diện HQSV Japon.
Tiếp sức mùa thi năm 2011 đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của tinh thần hội quán, Tiền cùng với sự cố vấn của Nhật và tham gia của các bạn mới đã làm cho TMST 2011 thành công rực rỡ trong việc hỗ trợ các thí sinh đi thi ĐH-CĐ tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tiếp sức mùa thi 2011, đánh dấu sự trở lại của tinh thần Hội Quán, Tiền cùng với sự cố vấn của Nhật và sự tham gia của các bạn mới đã làm cho Tiếp Sức Mùa Thi thành công
rực rỡ, đã hỗ trợ cho 11 bạn thí sinh dự thi Đại học, Cao đẳng. 2011 HQSV, chính thức chào đón thêm 14 bạn thành viên mới : Chinh ( Bi), Tùng, Bờm, Đá, Tuân, Điền Em, Thương, Vui, Ngọc, Hồng Anh, Thái , Cao, Hùng, Hóa.
Cùng với đội ngũ các bạn thành mới năng nổ, sáng tạo, các hoạt động xã hội được đẩy mạnh và gặt hái được nhiều thành công : cùng vui chơi với các em ở trung tâm mồ côi khuyết tật Bình Dương, CoCoRo, làm thiệp gây quỹ tặng quà “ Giáng Sinh Cho em” ở Bệnh Viện Ung Bướu.
Tháng 10/2011, Hội Quán Sinh Viên có bạn Võ Ngọc Thuần sang Nhật du học. Hội Quán sinh viên tiếp tục đẩy mạnh chương trình giao lưu với các bạn trẻ đến từ Nhật. Đây là dịp để các bạn trẻ Viêt- Nhật gặp gỡ, tìm hiểu các giá trị văn hóa tinh thần.

Năm 2012

Ms Nguyễn Thị Cẩm Tiền tiếp tục lãnh đạo Hội Quán Sinh Viên. Hoạt động xã hội đã đẩy mạnh và bước đầu có chương trình dạy học ở lớp học tình thương Thủ Đức, đã quyên góp quần áo để gửi tặng cho đồng bào ta còn nghèo khó ởMiền Trung. Thông qua các hoạt động xã hội đã gắn bó tinh thần đoàn kết, yêu thương chia sẻ giữa
các bạn tình nguyện viên và các bạn nhỏ ở trung tâm .

2012, Anh Võ Ngọc Thảo đi Mĩ học tiếp chương trình Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA) và đặt viên gạch đầu tiên cho Hội Quán Sinh Viên USA.
Tháng 4/2012, Sư Tổ đã đến Việt Nam, các bạn thành viên đã có buổi giao lưu, nói chuyện thân mật với Sư Tổ.
Tháng 4/2012, lần đầu tiên trong lịch sử Hội Quán có 3 bạn nữ sang Nhật du học. Đó là chị Lê Thị Mai, Ngô Thị Phương và chị Hạ Anh.
Tháng 5/2012, anh Hoàng Khánh Nam đã vinh dự là đại diện của trường MiNaMi- OSaKa đọc bài diễn văn trong năm học mới. Điều này đã đánh dấu sự thành công bước đầu của con đường du học .
Chương Trình Tiếp Sức Mùa Thi 2012, thành công rực rỡ với sự nhiệt tình tham gia của các bạn thành viên Hội Quán và các bạn sinh viên đến từ các trường Đại học, cao đẳng. chúng ta đã tiếp sức cho 38 bạn thí sinh. Tháng 9/2012, Hội Quán Sinh Viên đã tiếp tục chào đón 16 bạn thành viên mới : Dung, Phước, Lành, Hằng, Oanh, Kiên, Tài, Đạt, Khánh, Thịnh, Vương, Trang, Giang, Hậu, Hùng, Linh. Tháng 10/2012, Hội Quán Sinh Viên có thêm 3 bạn sang Nhật du học: Anh Nhật, Xuân, Vui, Bi và Tiên. Hoạt động thể thao của Hội Quán được đẩy mạnh, với sự điều phối của bạn Phan Đình Đá, các trận bóng đá đẹp mắt diễn ra hàng tuần thu hút rất nhiều thành viên và các đội bạn tham gia tranh tài.

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2006 - 2019 HQSV