CÔNG DU JAPON 2017

Vừa rồi mình vừa mới có chuyến công du Japon với tinh thần thăm hỏi động viên anh em ta đang chiến đấu và học tập tại đây, ngoài ra cũng ghé thăm các trường mà các bạn đang dùi mài kinh sử.

Mình rất vui mừng khi nhận thấy anh em ta sống rất tốt tại đây trong mối tương hỗ Sempai – Kohai (anh chị đi trước hỗ trợ các bạn đi sau), và nhờ vậy các bạn đi Nhật tháng 4 vừa rồi dù mới sang có 2 tháng nhưng đã nhập cuộc rất tốt: học gud, làm ngon cơm, và ít bị bịnh nhớ nhà hơn hồi thời xưa của mình nhiều. Và tất nhiên không thể không kể đến sự quan tâm lo lắng của Sư Tổ cho từng ngôi nhà ước mơ tại Osaka – khi chúng ta vừa mới có HQ#5 rất tuyệt nơi mà mình vừa mới được tá túc trong thời gian công du.

Một trong những thay đổi lớn nhất mà mình nhận thấy là các bạn không cảm thấy quá nhiều gánh nặng khi thay đổi môi trường sống quá khác biệt khi sang Nhật, khi nghe các bạn kể rằng giá cả sinh hoạt ở đây không đắt lắm đặc biệt là thực phẩm – làm mình vô cùng ngạc nhiên vì đây là quả to nhất luôn làm khổ mình thời du học xưa. Hoặc là các biệt dễ dàng tìm việc làm hơn khi lượng công việc tại đây đang dồi dào và quan trọng nhất là nhờ sự giới thiệu của anh em của HQSV, làm mình vô cùng ngạc nhiên và phấn khích. Bên cạnh đó có những thay đổi nhỏ cũng khiến mình thích thú chẳn hạn như việc phân loại rác rất chi tiết như rác sinh hoạt, rác giấy, rác nylong, … các bạn thực hiện một cách chuẩn còn hơn Japon, và khiến mình phải bối rối khi bỏ rác và bị các bạn phán cho là “Nghi án ngày xưa bác đi du học giả” (vì thấy mình chả hiểu gì về điện mà đòi đi Japon, oak)

Và cuối cùng, tinh thần HQSV là trên hết: các bạn từ những nơi xa như Công từ Shiga bay về chiến đấu, Hải san của Kobe mang theo tuyệt kỷ Sashimi, và F1 Lực với F3 Nhật tài trợ beer ngập cả Osaka; và tất nhiên cả những bạn mới toanh đều làm cho đội hình công du lần này lưu luyến lắm.

Một vài hình ảnh
Lớp học tại trường First Study Osaka

Trường Meric

Trường OBM

Choak chào đón đội hình công du

Hội Yukata

Hẹn Japon một ngày không xa!

Ken Vo
Xuân Hè 2017

Post comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

© 2006 - 2019 HQSV