CỦA CHO & CÁCH CHO TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TẶNG QUÀ DO HQSV TỔ CHỨC.

CỦA CHO & CÁCH CHO TRONG CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU TẶNG QUÀ DO HQSV TỔ CHỨC.

Hôm nay, tôi đọc bài “Lòng tốt chông chênh” của Nhà hoạt động Trần Ban Hùng đăng trên chuyên mục “Góc nhìn”, báo VNExpress ngày 17/01/2018 thấy rất tâm đắc nên muốn chia sẻ lại cho các thành viên, cộng tác viên, các nhà hảo tâm đồng hành với HQSV cùng đọc và suy ngẫm. Đồng thời tôi cũng xin nói rõ thêm một vài điều về công tác thiện nguyện của HQSV để mọi người cùng tỏ tường.

1. ĐƯỢC HỌC VÀ THỰC HÀNH YÊU THƯƠNG

Đó là cái đầu tiên mà mỗi thành viên sẽ nhận được khi tham gia các chương trình do HQSV tổ chức. Nó không mang một nhiệm vụ chính trị, có tính đảng như các tổ chức do Đảng thành lập hoặc hỗ trực trực tiếp. Thực sự, nó mang tình cảm, ý thức trách nhiệm của mỗi công dân với đất nước và đồng loại. Chúng tôi xét thấy đó là việc nên làm, cần làm và có thể làm thì … làm thôi.

Thái độ và cách cho, đó là điều mà các bạn cần phải học trước tiên để biết và áp dụng khi chương trình bước vào giai đoạn cuối của mỗi chương trình – trao quà. Thái độ khiêm tốn, cầu tiến, siêng năng, chịu khó, tương kính mọi người là điều mỗi thành viên cần có trước khi bắt tay làm bất kỳ việc gì. Thái độ quyết định 100% sự thành công.

Khi làm chương trình, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng viết, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng sử dụng thời gian, … các bạn sẽ lần lượt được trao dồi. Ngoài ra, khi đi thực địa, các bạn được tham quan, học hỏi các kiến thức văn hóa xã hội khác của từng vùng miền, của các dân tộc anh em. Các bạn được thưởng thức các món đặc sản cả về âm thực nói riêng, và văn hóa, nghệ thuật nói chung.

Và khi chương trình kết thúc, các bạn yêu cầu giấy xác nhận để đảm bảo quyền lợi trong điểm rèn luyện, xét học bổng, kết nạp Đảng, … chúng tôi có trách nhiệm phải ghi nhận đúng và gửi về nhà trường. Chúng tôi biết rằng, Đoàn thanh niên hay Hội sinh viên hiện nay cũng có những hạn chế trong việc tạo ra các công tác, sân chơi cho sinh viên được có cơ hội tham gia, thể hiện. Đơn cử như chương trình “Áo ấm mùa đông”, khoa Du lịch Đại học Huế có khoảng 2000 sinh viên thì chỉ có khoảng 50 bạn được đi. Và tương tự cho nhiều chương trình khác đều gặp tình trạng “ghế ít đít nhiều”. Nhưng khi chấm điểm rèn luyện cuối kỳ, các bạn không có tham gia chương trình thì điền gì vào đây? Chẳng lẽ phải dối trá để có được kết quả khá, giỏi …? Ngoài điểm học, thì điểm rèn luyện của sinh viên ít nhiều ảnh hưởng tới tương lai của các bạn. Đó là sự thật. Và HQSV, thông qua các chương trình sẽ giúp các bạn có được các điểm đó một cách tích cực nhất.

2. CỦA CHO

Về quà, phần vật chất trao cho mỗi hộ tuy không nhiều, nhưng nó phải đảm bảo lớn hơn 1 ngày công lao động phổ thông để người được nhận sẽ không phí thời gian (thường là 1 buổi). Chính vì thế, tổng giá trị mỗi suất phải từ 300k trở lên. Trung bình vào khoảng 500k. Danh mục quà phải hiệu quả, thiết thực, nhiều người dùng được và có chất lượng cao. Đối với học sinh vào các dịp trung thu, tết thiếu nhi thì nhỏ hơn, riêng với học bổng thì có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Để có tài chính thực hiện chương trình, chúng tôi kêu gọi bạn bè, các thành viên đang du học ở nước ngoài dành 1 vài giờ lao động mỗi tháng, quý để hỗ trợ lại cho đồng bào ở Việt Nam. Đó là phần cam kết mà các thành viên HQSV đi du học phải thực hiện để được ưu đãi trong các thủ tục làm hồ sơ, cũng như các giúp đỡ khác tại nước ngoài cho đến khi các bạn tự lập hoàn toàn.

Đối với các thành viên tại Việt Nam, các bạn sẽ dành trung bình khoảng 13h/tuần để suy nghĩ và thực hiện các công tác thiện nguyện bao gồm lên kế hoạch, bán hàng gây quỹ, chuẩn bị quà, văn nghệ & trò chơi, … để hoàn thành gói quà gồm có vật chất và tinh thần và tặng cho các đối tượng được nhận (chúng tôi có khoanh vùng nhóm đối tượng, sẽ nói trong phần sau). Nhiều lúc, nhiều bạn đã phải bỏ ra số giờ cao hơn để chương trình đảm bảo đúng tiến độ và thành công. Thời gian, cử chỉ lời nói yêu thương, khích lệ động viên là một dạng “của cho” mà sinh viên, những người chưa có nhiều tiền hay bất kỳ ai, luôn luôn có. Vấn đề là dành bao nhiêu giờ, làm gì, nói gì để đắc nhân tâm và Được Việc. Và các bạn phải học trước khi làm.

Khi tổ chức bán hàng và gây quỹ, các bạn cần phải đưa ra ý tưởng để ban điều hành và mọi người xem xét phê duyệt. Các bạn phải thuyết phục được nội bộ HQSV trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Có thể các sản phẩm chỉ mang giá trị nhỏ và công việc chỉ mang tính giản đơn. Nhưng khi làm như vậy, các bạn cũng hiểu được phần nào nỗi khổ cực của đa phần người dân Việt Nam hiện tại. Các hạt giống tâm hồn bắt đầu nẩy mầm.

Việc bán những món hàng 10k hay 20k, giá trị thấp nhưng hãy nhìn xem có bao nhiêu nhà đang bán tạp hóa? Bao nhiêu món hàng có giá trị như vậy? Có những món nào các bạn tự tin là sẽ làm ra có chất lượng cao hơn, cạnh tranh hơn? Đó là 1 câu hỏi đánh thức sự tò mò và óc sáng tạo của các bạn trẻ. Và hy vọng, sau này khi bán những món hàng lớn, các bạn sẽ tự tin hơn vì đã phần nào được thực hành kỹ năng bán hàng, phân tích khách hàng, đối thủ cạnh tranh, thị trường, chất lượng sản phẩm, … Lợi nhuận bán hàng tuy không nhiều, nhưng nó đảm bảo đủ thực hiện được chương trình, nó giúp các bạn gặp được các nhà hảo tâm, bạn đồng hành và từ đó, hợp lưu các dòng suối nhỏ, ta có được con sông lớn đổ về miền yêu thương.

3. CÁCH CHO

Tôi khá dị ứng với 2 từ “từ thiện” nên hay dặn các bạn là chúng ta chỉ “giao lưu và tặng quà”. Ngữ đoạn có thể dài hơn nhưng nó đúng với hoàn cảnh thực tế cũng như tâm thế của HQSV. Chúng tôi muốn các bạn được giao lưu học hỏi, gặp những người giỏi, người hay ở các vùng đất khác, các lĩnh vực ngành nghề khác và phối hợp tổ chức trao quà cho các “mảnh đời bất hạnh”. Đối với hộ nghèo, dù có nhận được quà 5-7 lần/năm thì với giá trị như đã kể trên, họ không thể thoát nghèo được. Nó chỉ là chút tình cảm và giúp tháo gỡ chút khó khăn ngặt nghèo mà thôi. Cái mà chúng tôi hướng đến là hãy động viên nhau cùng HỌC để vươn lên.

Có thể vài lời nói, việc làm của một số bạn, (trong đó có thể có cả tôi) không được hay, chưa nói hết nỗi lòng, ý nguyện khiến người nhận không vui. Xin hãy bao dung và tin tưởng rằng, chúng tôi sẽ học được những điều cần thiết để lần sau làm tốt hơn. Đúng và trúng hơn. Các bạn trẻ có quyền mắc sai lầm để thành công, bao gồm cả sai lầm trong công tác thiện nguyện, đúng không?

Chúng tôi liên tục cải tiển, đổi mới công việc, sản phẩm để mỗi ngày một chuyên nghiệp, hữu ích hơn. Công tác thiện nguyện cũng thế!

Còn chương trình của HQSV là 1 tập thể giúp cho 1 tập thể và có thể từng giúp cho nhiều cá nhân nên nguyên tắc minh bạch, công khai cần được đặt lên hàng đầu. Vì thế hình ảnh, kế hoạch, báo cáo tổng kết cần phải rõ ràng, chi tiết, đầy đủ. Còn nếu trường hợp làm từ thiện của 1 cá nhân nào đó thì khác. Quà của 1 cá nhân cho 1 cá nhân, hay cho 1 tập thể, việc công khai thông tin hay không là quyền và cách nghĩ của cá nhân đó, họ không có trách nhiệm báo cáo với ai, chúng tôi không bàn luận sâu.

Các bạn trẻ đi làm chương trình, chụp hình đưa lên mạng xã hội để “khoe” (vui mà, cảnh đẹp, người tốt, việc tốt thì làm sao kiềm hãm cái nỗi sung sướng kia cho được cơ chứ?) cũng là tâm lý bình thường. Hãy lựa những tấm hình các bạn yêu thích và tự nhiên đăng đi, chúng tôi chờ để thả tim. <3Vì trước sau gì, tổ chức cũng phải lựa hình ảnh để cho vào tin bài nhằm báo cáo kết quả chương trình cho các cá nhân, tổ chức liên quan trong đó có bạn.

Tôi thay mặt cho anh chị em sáng lập, một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các thành viên, công tác viên HQSV, các nhà hảo tâm đã cùng chung tay nâng đỡ kẻ yếu trên đôi vai, động viên họ vượt qua khó khăn và xoa dịu nỗi đau buồn của những mảnh đời bất hạnh. Và nếu có chút gì chông chênh, lấn cấn, mời đọc thử bài viết này nhé!

Post comment

You must be logged in to post a comment.

© 2006 - 2019 HQSV